Doanh Nhân Sao Việt - Trang thông tin Thế giới Doanh Nhân Sao Việt

Công ty ngoại gặp khó tại Trung Quốc

  Thứ Ba, Ngày 7 Tháng 7, 2015, 8:42
Công ty ngoại gặp khó tại Trung Quốc

Các thương hiệu hàng tiêu dùng nước ngoài đang đánh mất thị trường do quá tập trung cho các thành phố lớn.

Người Trung Quốc đang có xu hướng mua sắm qua mạng và các siêu thị nhỏ. Ảnh:Bloomberg

Hãng tư vấn toàn cầu Bain & Company và công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel đã theo dõi những sản phẩm được mua bởi 40,000 hộ dân tại Trung Quốc trong vòng hơn ba năm và phân tích dữ liệu của 106 mặt hàng tiêu dùng khác. Kết quả cho thấy các thương hiệu nội địa giành được khoảng 70% thị phần của 26 mặt hàng, áp đảo các đối thủ nước ngoài trong ba năm liên tiếp. Dù vậy, những cái tên ngoại lại có lợi thế trong nhóm hàng giấy vệ sinh, bia, dầu xả và kẹo cao su…

Những năm gần đây, thị trường cho hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại Trung Quốc đã lắng xuống khi nền kinh tế giảm tốc. Tăng trưởng hàng năm của mảng này đã giảm nửa so với năm 2012, còn 5,4% năm ngoái. Bên cạnh đó, tại các thành phố lớn, quy mô thị trường bán lẻ chỉ tăng 2% năm ngoái, chưa bằng một phần ba các thành phố nhỏ hơn.

Bruno Lannes tại Bain & Company giải thích: “Lý do quan trọng dẫn tới sự sụt giảm của thương hiệu nước ngoài trên thị trường là họ tập trung nhiều hơn cho những thành phố lớn nhất và sản phẩm phần lớn được bán qua siêu. Nhưng những năm gần đây, tốc độ phát triển của các thành phố lớn đã chậm lại và người tiêu dùng có xu hướng mua sắm qua mạng hoặc ở các siêu thị nhỏ nhiều hơn”, vị này lý giải.

Theo nghiên cứu, người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng nghiêng về các mặt hàng có liên quan tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm như sữa chua, thuốc đánh răng, sữa, nước đóng chai, nước ép hoa quả, và các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, họ rất nhạy cảm với giá thành của các sản phẩm như dụng cụ lau bếp, khăn giấy và nước xả vải. Các thương hiệu nước ngoài đã để mất từ 3,8% tới 4,8% thị phần ở mảng chăm sóc cá nhân, nước xả vải và mỹ phẩm.

Ông Lannes cũng chỉ ra các thương hiệu Trung Quốc đã thúc đẩy tính cạnh tranh trên thị trường bằng cách đầu tư nhiều hơn vào marketing, gây dựng thương hiệu, đồng thời chú trọng nhiều hơn vào cả kinh doanh online lẫn bán hàng tại quầy.

Vnexpress.

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

Thue Quang Cao Call
Maritimebank

THÔNG TIN CHỨNG KHOÁN - GIÁ VÀNG

hqcmekongcapitalemeraldaresortCho thue quang caomua quang caoswanpark

Đối tác

  • IT Express
  • Vinaspa
  • Doanh nhan sai gon
  • http://kinhtevadubao.vn
  • coopmart
  • hoan cau
  • Golux
  • dalatbeco
  • vincom
  • dulichdalat