Doanh Nhân Sao Việt - Trang thông tin Thế giới Doanh Nhân Sao Việt

3GF 2016: Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp

  Thứ Năm, Ngày 23 Tháng 6, 2016, 14:47
3GF 2016: Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp

Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) 2016 tại Copenhagen, Đan Mạch năm nay với chủ đề “Kêu gọi hành động” tập trung thảo luận những vấn đề ưu tiên cho tăng trưởng xanh, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của cộng đồng DN.Vừa trở về từ 3GF 2016, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Vietnam Business Forum xung quanh nội dung này. Hương Giang thực hiện.

Ông Vinh cho biết, 3GF do Chính phủ Đan Mạch khởi xướng, hiện thu hút sự tham gia của 6 nước thành viên: Chile, ĐanMạch, Ethiopia, Hàn Quốc, Kenya, Mexico, Trung Quốc  và VN. Năm 2016, VN tham dự với tư cách là thành viên chính thức do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu cùng với đại diện của Bộ KH &ĐT, Bộ Xây dựng... Đại diện VCCI tham dự với tư cách là cố vấn của diễn đàn, đai diện cho cộng đồng DN theo lời mời của Thủ tướng Đan Mạch.

Năm nay, 3GF nhấn mạnh tới quan hệ đối tác công – tư, được xem là vai trò trung tâm để đảm bảo phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Điều này cho thy thế giới đang đứng trước rất nhiều thách thức để thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030 mà Liên Hiệp quốc đưa ra, thưa ông?

Đúng vậy! Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch đánh giá cao và quan tâm rất nhiều tới 17 mục tiêu này. Nếu như năm ngoái là năm của những thỏa thuận mang tính lịch sử thì từ năm nay tới 2030 sẽ là những năm triển khai. Năm nay, 3GF đã dành hẳn một phiên để nói về tầm quan trọng của mối quan hệ đa đối tác, quan hệ công – tư và mục tiêu thứ 17, tận dụng nó như là một công cụ để triển khai tất cả các lĩnh vực phát triển bền vững. Vấn đề là sao phải nhân rộng các mô hình thành công. Đó là điều quan trọng.
Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra là các Chính phủ cần phải làm gì để có thể hỗ trợ từng người dân, DN để đảm bảo thực hiện thành công 17 mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực, duy trì đa dạng sinh học, sản xuất sạch, nền kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường...

Năm nay, 3GF cũng nhấn mạnh tới vai trò các thành phố thông minh, đi đầu trong việc hướng đến nền kinh tế xanh. Theo ước tính, năm 2020, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Vì vậy làm sao để thành phố có thể trở thành  nơi đáng sống, là nhân tố  tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu, tiêu thụ năng lượng hiệu quả…là điều mà các học giả và DN rất quan tâm và thảo luận. Trong đó, vai trò của DN được đưa ra hàng đầu, bởi họ không chỉ với tư cách là một công dân sống ở đó mà DN còn phải hợp tác với Chính quyn trong việc thiết kế các khu đô thị bền vững, thân thiện môi trường…Ngoài ra, 3GF cũng đề cập tới các vấn đề an ninh lương thực, lãng phí lương thực bởi khoảng 30% sản lượng lương thực thế giới đang bị lãng phí từ cánh đồng đến bàn ăn dẫn đến sự thiệt hại hàng trăm tỷ đô la mỗi năm.

Được biết, ông đại diện VCCI và cộng đồng DN đã có một phiên thảo luận với chủ đề “Race to the top” tại 3GF, được các diễn giả đánh giá rất cao. Ông có thể cho biết vì sao VCCI lại tham ra chủ đề này trong Diễn đàn?

“Race to the top” là một dự án phối hợp với một số tổ chức phi Chính phủ với mong muốn thành lập một mối quan hệ đa đối  tác, điều này cũng phù hợp với một trong những chủ đề quan trọng mà 3GF năm nay nhấn mạnh. Dự án đề cập  tới các vấn đề về trách nhiệm xã hội, phát triển bền vững, nhất là các vấn đề như: quan hệ lao động, điều kiện làm việc, môi trường, tiêu chuẩn lao động trong các ngành da giầy, dệt may

Bên cạnh đó, tôi cũng đã trao đổi với đại diện Chính phủ Đan Mạch về dự án Mã số xanh mà VCCI đang thực hiện trong ngành nông nghiệp, về Dự án thực hiện báo cáo bền vững của các DNVN, nền kinh tế tuần hoàn…Ngoài ra, chúng tôi cũng đã rất trăn trở khi đề cập tới vấn đề làm sao để huy động tài chính cho tăng trưởng xanh, đây cũng là “điểm nghẽn” mà các DNVN đang tìm cách gỡ bởi hiện nay VN đã thông qua chiến lược về tăng trưởng xanh. Lời giải cho vấn đề này là thành lập và đưa quỹ khí hậu xanh, quỹ tăng trưởng xanh ở Việt nam vào hoạt động.

Được biết dù là thành viên mới nhất của 3GF nhưng đoàn VN đã có những đóng góp, đề xuất rất cụ thể cho Diễn đàn, thưa ông?

Năm 2016 Việt nam tham gia Diễn đàn với tư cách là thành vien chính thức. Đoàn Việtnam do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu và các thành viên trong Đoàn đã tham gia tích cực và hiệu quả vào các phien thảo luận trong chương trình 02 ngày của Diễn đàn. Nhìn chung nội dung của Diễn đàn lần này là thiết thực đối với Việt nam

Chúng tôi cho rằng, để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh ở VN hiệu quả, các Bộ, ngành như: Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ KHĐT, Bộ Công Thương…cần phải lên kế hoạch chặt chẽ, cụ thể hơn để tham gia tiếp cận các nội dung của Diễn đàn một cách chủ động hơn. Làm sao để việc tham gia diễn đàn phải trở thành một cơ chế hiệu quả đối với VN. VN cần phải đối thoại nhiều hơn đối với các thành viên khác của 3GF trong vic chia sẻ kinh nghiệm huy động nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật cho tăng trưởng xanh. Đặc biệt, sự tham gia của cộng đồng DN cần phải nhiều hơn, bởi DN là đối tác quan trng trong vic tham gia vào việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hiệp Quốc đã thông qua từ tháng 9/2015.

Nguồn: VCCI

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

Thue Quang Cao Call
Maritimebank

THÔNG TIN CHỨNG KHOÁN - GIÁ VÀNG

hqcmekongcapitalemeraldaresortCho thue quang caomua quang caoswanpark

Đối tác

  • IT Express
  • Vinaspa
  • Doanh nhan sai gon
  • http://kinhtevadubao.vn
  • coopmart
  • hoan cau
  • Golux
  • dalatbeco
  • vincom
  • dulichdalat