Doanh Nhân Sao Việt - Trang thông tin Thế giới Doanh Nhân Sao Việt

Trang phục truyền thống của các quốc gia Đông Nam Á (Phần 1)

  Thứ Sáu, Ngày 15 Tháng 1, 2016, 14:9
Trang phục truyền thống của các quốc gia Đông Nam Á (Phần 1)

Mỗi quốc gia đều có trang phục truyền thống riêng, bộ trang phục này thể hiện rõ nét dấu ấn lịch sử cũng như đặc trưng văn hóa độc đáo. Chúng thường được sử dụng trong những dịp lễ Tết hay sự kiện quan trọng, là niềm tự hào của người dân các nước. Cùng tìm hiểu những bộ trang phục truyền thống của các quốc gia Đông Nam Á qua bài viết sau.

Phasin - Thái Lan

 

Trang phục truyền thống Thái Lan chia làm 2 dạng: trang phục cung đình và trang phục bình dân. Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may vừa sát người. Thay vì thế chúng được may từ các mảnh vải lụa hay vải bông hẹp được nối, gấp, cuộc thành nhiều loại áo quần đa dạng.

 

Đối với loại trang phục bình dân, căn bản là một cái phasin, tức là cái váy gồm hai hay ba mảnh vải mau thành hình ống được quấn quanh lừng gấp mép ở rốn. Đàn ông mặc quần là những dảy vải được buộc vào nhau ở giữa hai chân và vòng quanh hông. Cả đàn ông và phụ nữ đều mang cái túi bằng vải đeo trên vai để đựng đồ dùng cá nhân. Phasin có thể để trơn, không thêu thùa gì, nhưng thường thì chúng có họa tiết và màu sắc theo những kiểu cách phân biệt theo mỗi vùng hay mỗi nhóm sắc tộc. Thường thì phần dưới thấp trong trang phục được thêu thùa rất nhiều.

 

 

Còn đối với trang phục cung đình lại ảnh hưởng của phương Tây nhiều hơn. Các triều đình Thái ở thế kỷ 19 cổ động cho sự thay đổi trong cách ăn mặc của người Thái, họ thích một vẻ ngoài có dạng Tây phương hơn. Đàn ông bắt đầu mặc áo sơ mi, và với cả hai phái thì quần áo may sẵn bắt đầu được ưa chuộng hơn.

 

 

Nếu có dịp tới du lịch Thái Lan, có lẽ khách du lịch quốc tế sẽ ít thấy trang phục phasin mà thay vào đó ngày nay, người dân Thái Lan thường sử dụng trang phục theo phong cách phương Tây nhiều hơn.

 

Áo dài - Việt Nam

 

Áo dài – trang phục truyền thống của Việt Nam có hình dáng che thân người từ cổ đến quá đầu gối, dành cho cả nam lẫn nữ. Áo dài thường mặc vào các dịp lễ hội trang trọng hoặc các nữ sinh thường mặc khi đi học. Nó đã trở thành một biểu tượng nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Trước đây, áo dài thường được kết hợp với nón quan thao, nón lá hay khăn đóng.

 

 

Từ thế kỷ 16, áo dài đã có cuộc hành trình riêng bên cạnh đời sống văn hóa biến thiên của người Việt. Áo dài đi vào thơ ca, nhạc họa, đời sống với vẻ đẹp riêng. Áo dài cũng đi vào những câu chuyện thời trang của từng thời đại.

 

 

Ngày nay vào những dịp lễ tết hay những sự kiện quan trọng, khách du lịch tới Việt Nam sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh những thiếu nữ trong bộ áo dài thanh lịch, thể hiện nét đẹp e ấp, dịu dàng và vô cùng duyên dáng.

 

 

Baro't Saya - Phillipine

 

 

Saya baro't là một chiếc áo choàng truyền thống với quần váy. Nó có nguồn gốc từ thời kỳ Tây Ban Nha chiếm đóng đất nước này, là trang phục hàng ngày của hầu hết phụ nữ Philippines một thời gian dài.

 

 

Sampot - Campuchia

 

Sampot là trang phục truyền thống của Campuchia, nó cũng giống tương tự như trang phục truyền thống của các nước láng giềng Lào và Thái Lan… Sampot thường là một miếng vải dài khoảng 3 mét và rộng 1 mét, được quấn xung quanh thắt lưng, kéo dài ra và kết lại bằng một nút thắt, nút thắt sau đó được kéo lên giữa hai chân rồi được cố định bởi một thắt lưng bằng kim loại. Do cách mặc đặc biệt nên Sampot của đất nước Campodia lại gần giống với một chiếc quần hơn là váy. Điều đó khiến có chúng có được đặc điểm riêng biệt không đất nước nào có được.

 

 

Sampot nam và nữ ở đất nước Campodia đều dùng được. Riêng đối với nữ giới họ thường kết hợp Sampot  với Chang Pong – một mảnh vải màu sắc bất kỳ dùng để quấn và che phần ngực ở nữ chỉ để hở phần bụng trên.

 

 

Sinh - Lào

 

Trang phục truyền thống Lào là một chiếc váy ống đơn giản, được làm bằng lụa, tơ lụa, bông hoặc bông chỉ, dệt họa tiết tinh tế cũng như thêu ren tinh xảo. Một chiếc váy Sinh thường được dệt công phu ở chân.

 

 

 

 Quần áo truyền thống đại diện cho phụ nữ của từng dân tộc Lào, vẻ đẹp, quyến rũ và hấp dẫn phù hợp với truyền thống.

Xem tiếp >>>

 

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

Thue Quang Cao Call
Maritimebank

THÔNG TIN CHỨNG KHOÁN - GIÁ VÀNG

hqcmekongcapitalemeraldaresortCho thue quang caomua quang caoswanpark

Đối tác

  • IT Express
  • Vinaspa
  • Doanh nhan sai gon
  • http://kinhtevadubao.vn
  • coopmart
  • hoan cau
  • Golux
  • dalatbeco
  • vincom
  • dulichdalat