Doanh Nhân Sao Việt - Trang thông tin Thế giới Doanh Nhân Sao Việt

Kazakhstan “mời gọi” doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư

  Thứ Hai, Ngày 28 Tháng 9, 2015, 18:39
Kazakhstan “mời gọi” doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư

Thông tin trên do ông Beketzhan Zhumakhanov – Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam cho biết trong buổi làm việc giũa ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI với đoàn Kazakhstan vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI (phải) và ông Beketzhan Zhumakhanov – Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam

Tại buổi gặp gỡ, ông Đoàn Duy Khương khẳng định, quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia đã và đang phát triển trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và Kazakhstan đã ký nhiều hiệp định khung về hợp tác kinh tế, thương mại, ngoại giao, giáo dục, đầu tư, lao động, năng lượng… Gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại song phương giữa hai nước ngày càng có chiều hướng phát triển tích cực. Đặc biệt, sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazakhstan, Việt Nam tiếp tục tham gia ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á – Âu trên phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và bảo đảm cân bằng lợi ích. Ông Khương mong muốn thời gian tới, quan hệ này sẽ tiếp tục mở rộng, đi vào thực chất và mang lại những hiệu quả thiết thực hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước.

Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI, FTA với Liên minh Kinh tế Á- Âu sẽ tạo điều kiện để hai bên tăng cường hợp tác cả về kinh tế và văn hóa. Hàng hóa Việt Nam thuộc các lĩnh vực: Nông thủy sản, da giày, dệt may… sẽ có thêm thị trường mới và nguồn khách hàng mới. Không những thế, cuối năm 2015, việc thành lập Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC) mà Việt Nam là thành viên thì các doanh nghiệp Kazakhstan hợp tác với Việt Nam cũng có thể hợp tác với các nước trong khối ASEAN trong các lĩnh vực thế mạnh của Kazakhstan như: Phát triển cơ sở hạ tầng, khai khoáng, cao su, chăn nuôi…

Đồng quan điểm này, Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan đã không ngừng được thúc đẩy và tăng cường đặc biệt thông qua chuyến thăm Kazakhstan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong khuôn khổ dự Lễ ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu tổ chức tại Kazakhstan vào ngày 29/5 vừa qua. Thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng từ 231 triệu USD năm 2013 lên 247 triệu USD vào năm 2014. Tuy nhiên, ngài Đại sứ cho rằng con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Về một số lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và Kazakhstan, Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov nhấn mạnh vào các lĩnh vực như: Du lịch, nông sản, logistics… Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, hai bên đã ký Hiệp định hợp tác Du lịch vào ngày 31/10/2011 với nội dung chủ yếu là trao đổi đoàn giữa hai nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh du lịch, trao đổi thông tin xúc tiến, quảng bá, đầu tư và phát triển du lịch. Kazakhstan đã mời 200 doanh nghiệp du lịch Việt Nam đến khảo sát du lịch tại Kazakhstan. Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov mong muốn, trên cơ sở pháp lý đã có, hai bên sẽ tiếp tục triển khai văn bản đã ký kết, đồng thời đẩy mạnh việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển du lịch và tiến tới khả năng trao đổi các cấp về du lịch.

HVS_1892

Hai bên chụp hình lưu niệm

Về cuộc họp của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam và Kazakhstan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật sắp tới, Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov rất mong muốn VCCI sẽ tham dự chuyến công tác này từ 20-24/10/2015 tại Astana, Kazakhstan này. Ngoài ra, Ngài Đại sứ rất mong VCCI sẽ cử đại diện và ký kết Thỏa thuận Hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Quốc gia Kazakhstan để làm cơ sở cho việc hợp tác chặt chẽ và sâu rộng hơn cho các doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương rất hoan nghênh và nhất trí sẽ nghiên cứu và phối hợp để có thể tổ chức một đoàn gồm khoảng 10 doanh nghiệp sẽ đi cùng đoàn công tác của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam và Kazakhstan vào cuối tháng 10 tới.

Để tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam- Kazakhstan và để việc hợp tác này đi vào thực chất, mang lại hiệu quả hơn nữa, theo Tiến sĩ Đoàn Duy Khương, cần tăng cường các cuộc gặp gỡ, trao đổi và nghiên cứu tìm hiểu thị trường cho doanh nghiệp hai nước. Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch VCCI, Đại sứ quán Kazakhstan nên tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thị trường Kazakhstan tại các tỉnh thành của Việt Nam. Kinh nghiệm của ông cho thấy đây là cách tiếp cận trực tiếp và mang lại hiệu quả rất cao.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức một buổi tọa đàm về “Giới thiệu và kinh doanh với thị trường Kazakhstan” tại trụ sở VCCI vào ngày 6/10/2015. Thành phần tham dự sẽ là những doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản, du lịch, logistics… là những lĩnh vực tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia. Đây sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp hai bên cập nhật những thông tin hữu ích về thị trường cũng như gặp gỡ trao đổi trực tiếp với nhau về những lĩnh vực mà doanh nghiệp hai bên cùng quan tâm để tìm kiếm các cơ hội hợp tác làm ăn, mở rộng quan hệ kinh doanh và đầu tư.

Hoàng Sang(DDDN)

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

Thue Quang Cao Call
Maritimebank

THÔNG TIN CHỨNG KHOÁN - GIÁ VÀNG

hqcmekongcapitalemeraldaresortCho thue quang caomua quang caoswanpark

Đối tác

  • IT Express
  • Vinaspa
  • Doanh nhan sai gon
  • http://kinhtevadubao.vn
  • coopmart
  • hoan cau
  • Golux
  • dalatbeco
  • vincom
  • dulichdalat