Doanh Nhân Sao Việt - Trang thông tin Thế giới Doanh Nhân Sao Việt

Ông Obama gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp tại Sài Gòn

  Thứ Ba, Ngày 24 Tháng 5, 2016, 19:49
Ông Obama gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp tại Sài Gòn

Từ 15h chiều, hơn 100 doanh nhân, doanh nghiệp trẻ đã ngồi chờ ông Obama tại tòa nhà Miss Áo Dài, TP HCM.

17h20, Tổng thống Obama bước vào khán phòng trong những tiếng vỗ tay nhiệt tình của các doanh nghiệp trẻ.

 Tổng thống Obama phát biểu trước các doanh nghiệp. Ảnh: Trần Hữu Đức

Trước hơn 100 doanh nhân, doanh nghiệp tại tầng 14 của Dreamplex, tòa nhà Miss Áo Dài, Tổng thống cho biết rất ấn tượng về sức mạnh tăng trưởng và tinh thần doanh nhân ở TP HCM.

 “Tôi vừa tham quan chùa Ngọc Hoàng và giờ tôi đến khu phức hợp Dreamplex. Đây là một minh chứng cho sự phát triển của TP HCM”, ông nói và khẳng định kinh doanh là cả một quá trình xây dựng thương hiệu. Nhưng hơn thế nữa, nó còn là thứ giúp giới trẻ có cơ hội tạo ra những cơ hội thay đổi khi bắt đầu sẽ khó khăn, nhất là đối với phụ nữ.

"Động lực phát triển thực sự của TP HCM là đầu tàu doanh nghiệp. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trẻ mà tôi gặp gỡ muốn đóng góp cho cộng đồng chứ không chỉ kiếm tiền. Khởi nghiệp cũng là nhiên liệu cho sự thịnh vượng. Nhưng nó cũng gian nan, đặc biệt đối với phụ nữ. Những trung tâm khởi nghiệp như thế này cho phép người Việt Nam cùng với việc chú trọng vào việc khởi nghiệp chứng kiến nhiều doanh nghiệp nữa ra đời hơn bao giờ hết", ông Obama nói và cho biết thế giới đang để mắt đến những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Tháng tới tại hội nghị thượng đỉnh khởi nghiệp toàn cầu, ông sẽ chào đón 8 lãnh đạo doanh nghiệp từ Việt Nam đến Thung lũng Silicon Valley.

"Tôi ở đây bởi vì Mỹ cam kết là đối tác khi các bạn phát triển. Chúng tôi dự kiến khánh thành trung tâm xúc tiến các doanh nhân nữ mang tên 'WeCreate'. Đó là lý do vì sao chúng ta cần thông qua TPP", Tổng thống chia sẻ và cho biết thêm Mỹ xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng. Nhằm khuyến khích các ý tưởng sáng tạo, Chính phủ Mỹ có quỹ dành cho những ý tưởng khởi nghiệp 10 triệu USD sẵn sàng hỗ trợ những người trẻ.

Ông Obama trực tiếp trao đổi với 3 doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp tiêu biểu.

Sau bài phát biểu, Tổng thống Obama trực tiếp trao đổi với 3 lãnh đạo doanh nghiệp trẻ tiêu biểu là Đỗ Thị Thúy Hằng, Phó giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom; Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quản lý tại Adayroi.com và Phạm Khoa, Giám đốc Pháp lý và Hoạt động doanh nghiệp, Microsoft.

Mở đầu, ông Obama hỏi Hoàng Uyên Vy đang đầu tư vào lĩnh vực gì. Cô cho biết sau khi học xong cô còn quá trẻ, nên về Việt Nam lập công ty bán hàng thời trang trên mạng. Sau đó Vingroup mua lại công ty, và giờ thì cô bán mọi sản phẩm.

Ông Obama nói rằng cô ăn mặc rất đẹp, phải chăng là đây là đồ thời trang được bán trên trang web. Liệu cô có thể chia sẻ các thách thức?

Vy cho biết, khi quay trở lại, cô không nghĩ kinh doanh khó khăn đối với phụ nữ tại đây. Vy nói, Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn, nhưng con nhiều khó khăn, công nghệ thấp, nên cô muốn đầu tư vào hậu cần, nông nghiệp.

"Chúng tôi đang áp dụng công nghệ, tư động hóa, đưa hàng đến cho người tiêu dùng. Làn sóng tiếp theo của kinh doanh ở Việt Nam là nhà đầu tư đến với công nghệ", Vy nói.

Quay sang anh Phạm Khoa từ Microsoft, Tổng thống Obama hỏi: Anh sinh ra tại Việt Nam, đến Mỹ năm 11 tuổi, làm một công ty danh tiếng là Microsoft. Xin hỏi làm thế nào công ty Mỹ có thể hoạt động hiệu quả tại Việt Nam?

Trước câu hỏi này, ông Khoa cho biết sau 35 sống ở Mỹ đã quay về Việt Nam để tạo sự khác biệt cho những người trẻ ở Việt Nam. Micrsofot đã cho anh cơ hội tạo ra sự khác biệt như cải thiện cuộc sống bằng công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

"Tôi nhìn thấy rất nhiều doanh nhân trẻ ấn tượng ở Việt Nam", Khoa nói.

18h11, Tổng thống Obama kết thúc buổi gặp với cộng đồng doanh nghiệp. Ông xuống tận nơi bắt tay thân mật các doanh nhân trẻ có mặt ở Dreamplex.

16h50, đoàn xe của Tổng thống đến đường Nguyễn Trung Ngạn (quận 1), dừng trước tòa nhà Miss Áo Dài - nơi ông Obama sẽ gặp đại diện giới doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Phía trước tòa nhà được dựng sẵn một rạp vải màu trắng, hai bên phủ bạt, chỉ chừa lối vào vừa đủ cho ôtô của Tổng thống.

Trước đó vài giờ, ông Obama đã có buổi phát biểu trước 2.000 trí thức và doanh nhân Việt tại Hà Nội. Theo đó, ông mong muốn sẽ kết nối những doanh nghiệp trẻ Việt - Mỹ.

Ngoài ra, khi nhắc tới TPP, ông cho rằng hiệp định này sẽ giúp cho Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm hàng hóa đến Mỹ. Điều này sẽ giúp cho Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với quốc gia nào duy nhất. Đồng thời, ông nhấn mạnh TPP cũng sẽ giúp thúc đẩy hợp tác vùng, giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề bình đẳng kinh tế, thúc đẩy nhân quyền, giúp cho người lao động có điều kiện lao động an toàn hơn. Có thể người lao động tổ chức nghiệp đoàn, thúc đẩy bảo vệ môi trường.

Hơn một ngày qua, ông Obama đã gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhóm phóng viên(VNexpress)

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

Thue Quang Cao Call
Maritimebank

THÔNG TIN CHỨNG KHOÁN - GIÁ VÀNG

hqcmekongcapitalemeraldaresortCho thue quang caomua quang caoswanpark

Đối tác

  • IT Express
  • Vinaspa
  • Doanh nhan sai gon
  • http://kinhtevadubao.vn
  • coopmart
  • hoan cau
  • Golux
  • dalatbeco
  • vincom
  • dulichdalat