Doanh Nhân Sao Việt - Trang thông tin Thế giới Doanh Nhân Sao Việt

Truyền thông doanh nghiệp: Đừng để nước đến chân mới nhảy

  Thứ Năm, Ngày 5 Tháng 11, 2015, 9:43
Truyền thông doanh nghiệp: Đừng để nước đến chân mới nhảy

Đây là lời khuyên của chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành – đồng sáng lập Elite PR School, khi nói về truyền thông của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Đình Thành – đồng sáng lập Elite PR School

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp xoay quanh chủ đề truyền thông trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành – đồng sáng lập Elite PR School đã có những chia sẻ về cơ hội, thách thức đối với những người làm truyền thông trong doanh nghiệp. Đồng thời đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp, ngân sách dành cho PR thấp.

– Ông đánh giá thế nào về nhận thức, sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam tới PR – Marketing hiện nay ?

Theo khảo sát chưa đầy đủ của chúng tôi thì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang đầu tư vào marketing, quảng cáo và bán hàng, tuy nhiên chưa dành sự quan tâm đầy đủ tới hoạt động PR truyền thông về doanh nghiệp. Chỉ khi khủng hoảng truyền thông xảy ra (bị tấn công trên các mạng xã hội, dư luận công kích, bị người tiêu dùng phản hồi xấu trên các forum, tai nạn liên quan đến sản phẩm xảy ra…) thì lúc đấy các doanh nghiệp mới “giật mình” và chăm chút cho hoạt động này.

 – Theo ông, những cơ hội nào có thể giúp bộ phận PR – Marketing của doanh nghiệp làm tốt quảng bá thương hiệu dựa vào công nghệ thông tin như hiện nay?

Hiện mạng xã hội có tính tương tác và lan truyền với tốc độ rất cao, chi phí lại thấp nên đây sẽ là cơ hội và thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp. Nếu có nội dung tốt, hình thức phù hợp với cách tiếp nhận thông tin của công chúng, xuất hiện đúng thời điểm thì khả năng bùng nổ nhận biết về thương hiệu rất cao.

– Theo ông, thách thức là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để vượt qua ? 

Cơ hội nhiều thì nguy cơ cũng cao, có những doanh nghiệp đã phá sản vì không xử lý được tin đồn trên mạng. Tại Elite PR School, chúng tôi liên tục phân tích các tình huống thực sự mà doanh nghiệp – học viên gặp phải và thấy rằng: nhiều doanh nghiệp rất e ngại đầu tư vào mạng xã hội nên khi tình huống xảy ra, hầu hết các doanh nghiệp đều rất bối rối và phản ứng đầu tiên là gỡ bài, tuy nhiên cách làm này không triệt để. Ở kỷ nguyên PR – Marketing 3.0, người tiêu dùng tin rằng đồng tiền bỏ ra không chỉ thoả mãn nhu cầu của mình mà còn góp phần cải tạo môi trường, gìn giữ thiên nhiên, phát triển và đảm bảo công bằng xã hội, phát triển bền vững. Doanh nghiệp nào làm được điều ấy sẽ chiếm được không chỉ tâm trí mà còn cả trái tim của người tiêu dùng. Tất cả các điểm mà doanh nghiệp sử dụng để chinh phục khách hàng đều có thể trở thành điểm bị tấn công: cơ chế giá (đắt hay rẻ), sản phẩm (chất liệu có thân thiện với môi trường hay không, có gây độc hại hay không, có nhanh hỏng hay không, có mang lại những hiệu ứng như quảng cáo hay không, có sử dụng năng lượng xanh hay không, bao bì có thân thiện và an toàn hay không,…), người lao động làm nên sản phẩm làm việc trong những điều kiện như thế nào? Doanh nghiệp có đóng thuế đầy đủ hay không? Tất cả những điểm ấy, xưa kia chỉ khi báo chí “khui ra” hoặc các cơ quan quản lý điều tra thì doanh nghiệp mới gặp khó khăn, ngày nay chỉ cần thông tin ấy xuất hiện trên mạng xã hội, ngay lập tức, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, hình ảnh bị đe doạ. Doanh  nghiệp cần đầu tư vào xây dựng quan hệ báo chí, có bộ phận PR chuyên nghiệp và có liên hệ với một số chuyên gia truyền thông. Hiếm có doanh nghiệp nào kinh doanh mà không dùng dịch vụ luật sư, dịch vụ tư vấn truyền thông cũng như vậy. Nó là cái lưới bảo hiểm cho doanh nghiệp để bảo vệ danh tiếng của mình.

– Đánh giá của ông về “sức đề kháng” của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đối với khủng hoảng truyền thông ?

Thường là rất thấp. Ít doanh nghiệp có bộ phận PR chuyên trách. Ít doanh nghiệp có “vốn liếng truyền thông” tốt. Ít doanh nghiệp đầu tư phát triển nội dung liên quan tới ngành hàng của mình (content) và đẩy thông tin ấy vào các kênh mạng xã hội nên khi sự vụ xảy ra, không có gì để “pha loãng dư luận”. Nên nhớ, khủng hoảng cũng là một cơ hội để tự quảng bá mình. Ví dụ, có tin đồn thổi về chất lượng của sản phẩm thì việc đối thoại với người tiêu dùng, đưa ra những bằng chứng khoa học, bằng hình ảnh hoặc video từ các nhà chuyên môn, người tiêu dùng khác là một trong những cách hiệu quả để xử lý tin đồn và khủng hoảng.

– Lời khuyên của ông cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp, ngân sách dành cho PR – Marketing thấp trong xử lý truyền thông là gì ?

Thứ nhất, mỗi doanh nghiệp nên có  từ 5-7 bài viết tốt về sản phẩm, dịch vụ, chiến lược kinh doanh, con người hay các điểm mạnh của mình trên các báo viết. Từ 7-10 bài tốt trên các báo mạng. Có kênh facebook để đối thoại và truyền thông tin mới tới khách hàng. Có các buổi gặp gỡ với nhà cung cấp, các đơn vị bán hàng, người tiêu dùng để đo lường mức độ hài lòng và phản hồi từ khách hàng để từ đó nắm được tình trạng sản phẩm/dịch vụ của mình. Khi có tình huống khủng hoảng thì xin lỗi (nếu mình sai), giải thích bằng hình ảnh, bằng chứng khoa học với đối tượng có liên quan. Xây dựng quan hệ báo chí một cách tích cực. Nên nhớ, báo chí cần nội dung tốt (content), hữu ích để có thể đăng tải với công chúng của mình, báo chí cũng cần doanh nghiệp, không nhất thiết lúc nào cũng phải bỏ tiền mua bài mà chú trọng vào nội dung, hình ảnh hấp dẫn. Việc tìm đến các chuyên gia để có các lời khuyên cũng không quá đắt so với sự tồn tại của doanh nghiệp. Việc cuối cùng, tôi khuyên các chủ doanh nghiệp, người phụ trách PR – Marketing nên tham gia vào các khoá học, các hội thảo, toạ đàm về quản trị doanh nghiệp, thương hiệu, truyền thông, marketing để cập nhật liên tục tình hình và có quan hệ tốt với người trong giới. Điều này chắc chắn sẽ có hiệu ứng tích cực đến công việc kinh doanh và tự vệ.

Hoàng Sang(DĐDN)

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

Thue Quang Cao Call
Maritimebank

THÔNG TIN CHỨNG KHOÁN - GIÁ VÀNG

hqcmekongcapitalemeraldaresortCho thue quang caomua quang caoswanpark

Đối tác

  • IT Express
  • Vinaspa
  • Doanh nhan sai gon
  • http://kinhtevadubao.vn
  • coopmart
  • hoan cau
  • Golux
  • dalatbeco
  • vincom
  • dulichdalat